Tây Ban Nha phô bày lối chơi tấn công đầy biến ảo trong chiến thắng 7-0 trước Costa Rica, trận đấu in dấu giày của những tài năng trẻ trong tay Luis Enrique.


Tây Ban Nha: đỉnh cao biến ảo

Tây Ban Nha thực tế không có một tiền đạo mục tiêu thực thụ nào trong trận đấu với Costa Rica. Các cầu thủ của Luis Enrique "nghiền nát" đối thủ bằng khả năng phối hợp 1-2 và phối hợp tam giác bằng bóng ngắn, bóng sệt cực kỳ ăn ý, nhuần nhuyễn.

Cầu thủ Tây Ban Nha di chuyển không bóng rất thông minh, thường xuyên đảo vị trí khiến đối thủ của họ không biết phải kèm ai và kèm như thế nào.

Tây Ban Nha có nhiều phương án tiếp cận khung thành

Tây Ban Nha có nhiều phương án tiếp cận khung thành đối phương. Ngoài ra, họ cũng như phối hợp và dứt điểm hết sức đa dạng. Trên hàng công, ở hai cánh, Olmo và Ferran Torres có thể đảo vị trí cho nhau.

Ở tuyến giữa, Gavi và Pedri có thể chọc khe hoặc tung những đường chuyền kiểu "rót dầu". Không chỉ vậy, anh còn có thể chuyền chéo cánh cho Olmo, Ferran Torres. Họ cũng có thể đâm chéo vào trung lộ rồi dứt điểm khi có khoảng trống và thời gian. Họ cũng có thể đột phá, gây rối loạn hàng thủ đối phương.

Ở hai cánh, Alba và Azpilicueta có thể dâng cao phối hợp với Olmo và Ferran Torres. Ngoài ra, họ còn sẵn sàng thực hiện những đường chuyền vào trong cho Asensio.

Hãy lấy hậu vệ 33 tuổi Alba làm ví dụ. Anh dâng cao rồi căng ngang từ biên trái cho Asensio đá nối ghi bàn thứ 2. Sau đó lại là Alba đâm chéo từ cánh vào trung lộ và đột phá . Kết quả, anh kiếm cho Tây Ban Nha quả 11m được Ferran Torres thực hiện thành công.

Trong lối chơi của Tây Ban Nha, bộ ba Ferran Torres, Olmo, Asensio di chuyển rất linh hoạt. Asensio có thể dạt cánh còn Ferran Torres hay Olmo có thể bó vào trong.

Tây Ban Nha không quá phụ thuộc vào cầu thủ nào trong lối chơi tấn công của họ. Các cầu thủ của Enrique đều có kỹ thuật cơ bản tốt và rất hiểu nhau. Nhưng Pedri vẫn nổi bật nhất. Anh có óc quan sát tinh tế và khả năng chuyền bóng chính xác và thông minh.

Tuổi trẻ tài ba

Gavi (18 tuổi) và Pedri (19) đều chơi hay trước Costa Rica, vậy nên, họ  tiêu biểu cho Tây Ban Nha đầy sức sống của Luis Enrique. Lần đầu góp mặt ở World Cup nhưng Gavi và Pedri chơi như những cựu binh. Họ đá tự tin như đã quá quen thuộc với những giải đấu lớn kiểu này.

Pedri (trái) đã khởi đầu World Cup 2022 ấn tượng

Cả hai di chuyển linh hoạt và rất biết cách kết nối với đồng đội. Pedri đặt Dani Olmo trước cơ hội ghi bàn từ rất sớm cho Tây Ban Nha. Anh chuyền điểm rơi cực chính xác vào khoảng trống ngay trước khung thành Costa Rica. Như khi Pedri chuyền đẹp cho Asensio dứt điểm một chạm đi sạt cột dọc khung thành Costa Rica cũng ở đầu hiệp 1.

Như khi Gavi đón đường chuyền của Morata và bắt vô lê chân phải tung lưới Costa Rica trong hiệp 2.

Thống kê cho thấy trong 57 phút thi đấu với Costa Rica, Pedri không để mất bóng lần nào và có 86/89 đường chuyền chính xác (đạt tỷ lệ chuyền chính xác lên tới 97%). Trong khi đó, Gavi có 66/73 đường chuyền chính xác (đạt tỷ lệ chuyền chính xác là 90%). Những chỉ số đầy ấn tượng.

NHẤN THÍCH(0)
0.136262s