(Thethaovanhoa.vn) - Sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch Covid-19, những chiếc xe F1 đã lăn bánh trở lại, mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho những khán giả Singapore lẫn khách quốc tế đến theo dõi.

Max Verstappen có thể bị tước danh hiệu vô địch F1 mùa trước

Max Verstappen có thể bị tước danh hiệu vô địch F1 mùa giải 2021 nếu đội đua Red Bull bị kết tội phá vỡ giới hạn chi tiêu 114 triệu bảng. Nếu xảy ra, đây sẽ là một bước ngoặt mở ra quyết định gây tranh cãi nhất trong lịch sử môn thể thao này.

Người viết có lẽ là một trong những khán giả may mắn được theo dõi chặng đua chính thức ngày Chủ nhật, khi vé cho chặng đua này đã được bán sạch trước đó hơn một tuần. Số vé bán ra ở chặng F1 năm nay vượt con số năm 2019, bằng chứng cho thấy sức hút của chặng đua Singapore không hề suy giảm sau đại dịch.

Công tác tổ chức bài bản

Công tác tổ chức của Singapore thể hiện sự chu đáo và rõ ràng cho các khán giả đến theo dõi. Trong số những thành phần tham gia vào giải đua, có hai nhóm ngưòi không thể thiếu và dễ dàng nhận ra sự xuất hiện của họ nhất: Nhóm Usher (tình nguyện viên), những người dễ nhận ra với chiếc áo đỏ và nhóm Security (an ninh), những người chia thành hai khu vực chính: Kiểm soát bên ngoài trường đua (mặc áo đen) và nhóm theo dõi hoạt động ở xung quanh đường đua (mặc áo xanh lam).

Khi người viết rời khỏi ga tàu MRT và có hỏi về cách để đi vào đường đua, một tình nguyện viên nhóm Usher đã nhiệt tình đến mức dẫn tôi đi bộ đến tận Gate 4 (cổng 4), nơi tôi sẽ vào cùng tấm vé của mình. Cô cũng dặn tôi dùng vé điện thoại có mã QR Code thay vì phải in ra giấy như những năm trước. Những tình nguyện viên áo đỏ thể hiện sự tận tình bằng việc chào hỏi khán giả, phát cho họ tờ rơi chứa đựng những thông tin cần thiết về các khu vực xung đường đua để khán giả tiện theo dõi cũng như quảng bá luôn việc mở bán sớm chặng Singapore GP vào năm sau. Chừng 200 mét lại có một bóng áo đỏ để các khán giả không lúng túng nếu có lạc đường trong đường đua, bên cạnh khu vực bảng thông tin cố định. Khi dòng khán giả lần lượt rời khỏi đường đua vào lúc nửa đêm, các Usher áo đỏ lại đứng ở hai bên cảm ơn và chào tạm biệt khán giả.

Các nhóm an ninh thì đảm bảo không có bất cứ ai tiến quá sát đường đua, gây nguy hiểm cho các tay đua trong quá trình chặng đua diễn ra. Họ cũng là người nắm rõ nhất các thông tin cập nhật về tình hình chặng đua, kể cả việc chặng Singapore GP phải hoãn lại một giờ đồng hồ vì thời tiết xấu.

Sân khấu Padang, nơi trình diễn ca nhạc sau chặng đua

Sôi động từ âm nhạc đến khán đài

Trong số các khu vực ở trường đua Marina Bay, dễ nhận thấy sự sôi động đổ dồn về khu vực F1 Village (Làng F1), một khu vực có những điểm tương đồng với khu Fan Fest ở mỗi kỳ World Cup. Nơi đó, khán giả có thể thỏa thích tận hưởng những cốc bia, những món ăn mình yêu thích để “chiến đấu” với nhiều giờ đồng hồ ở chặng Singapore GP trong điều kiện thời tiết biến đổi thất thường từ nắng ráo đến mưa to. Ở mỗi làng F1 đều có đặt một màn hình lớn, nhằm mục đích phục vụ việc theo dõi chặng đua cho những khán giả vì lý do nào đó cảm thấy không muốn đứng hoặc ngồi quá lâu ở các khán đài.

F1 không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao thuần túy mà còn là nơi kết nối những trái tim yêu âm nhạc. Không phải ngẫu nhiên mà Singapore GP lại thu hút những ban nhạc đến trình diễn rải đều từ thứ Sáu đến Chủ nhật và trình diễn ở cả trước lẫn sau chặng đua. Năm nay, những chú ý đổ dồn về sân khấu Padang Stage, nơi các tên tuổi âm nhạc lớn như Marshmello, Westlife và Green Day lần lượt trình diễn vào ba tối cuối tuần sau các chặng đua.

Trở lại với chặng đua chính thức. Việc bắt đầu muộn hơn một giờ đồng hồ vì cơn mưa to ngay trước giờ dự kiến bắt đầu không làm nguội đi tinh thần cổ vũ của khán giả. Một CĐV người Nhật xin giấu tên chia sẻ đây là lần đầu tiên anh đến xem một chăng đua F1 cùng gia đình nhỏ của mình. Anh nói thêm mình chưa từng trải nghiệm F1 lần nào ở Nhật Bản, dù nhiều người đều biết chặng GP Nhật nổi tiếng và lâu đời ở trường đua Suzuka. Không hề có sự thiên lệch nào giữa việc cổ vũ các đội đua danh tiếng như Ferrari, Red Bull, Mercedes hay kém tên tuổi như Haas.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, GP Singapore khép lại cùng màn pháo hoa rực rỡ ở Marina Bay. Đó là tín hiệu tích cực về một chặng đua châu Á đã trở lại sau đại dịch.

Đức Hùng (từ Singapore)

NHẤN THÍCH(0)
0.122738s